Trang chủ / Tin tức / Nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh?

Nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh là những thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay để tạo ra nguồn nước nóng phục vụ nhu cầu sử dụng của các gia đình.

Nếu bạn đang muốn lắp đặt cho gia đình một thiết bị tạo nước nóng thì chắc hẳn cũng đang băn khoăn không biết nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh?

So sánh máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh

Tiêu chíBình nước nóng lạnh sử dụng điệnMáy nước nóng năng lượng mặt trời
Chi phí lắp đặt ban đầuLắp đặt khá dễ dàng và chi phí lắp đặt thấp.Bình nước nóng năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn.
Giá thànhGiá thành thấpGiá thành khá cao
Dung tíchChỉ có máy nước nóng gián tiếp mới có bình chứa và có dung tích đa dạng: 15 lít , 20 lít, 30 lít.Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.
Độ an toànĐược trang bị các chức năng bảo vệ sự an toàn cho bạn như: bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt, hệ thống chống rò rỉ điện…Độ an toàn cực kỳ cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời và còn thân thiện với môi trường.
Tiết kiệm Tốn kém điện năngKhông tốn chi phí điện trong suốt thời gian sử dụng.
Độ bền, bảo trìChi phí bảo trì caoChi phí bảo trì thấp, ít hư hỏng vặt.
Tiện ích
  • Dùng được khi trời không có nắng, ngày mưa bão, mùa đông kéo dài.
  • Không dùng được khi mất điện.
  • Dùng được khi mất điện, thích hợp với những nơi điện chập chờn, điện yếu, thường xuyên mất điện.
  • Không hoạt động khi trời không có nắng.
Phạm vi sử dụngNếu muốn sử dụng thì mỗi phòng phải lắp một bình nóng lạnh.Cung cấp nước nóng cho toàn bộ ngôi nhà.

Kết luận

Nếu xét về mặt lợi ích kinh tế thì sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là các khu vực nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung Bộ, các vùng ven biển

Tuy nhiên trong trường hợp bạn ở trong các căn hộ chung cư, không có không gian để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc ở những khu vực khuất nắng, ít nắng thì nên lựa chọn máy nước nóng sử dụng điện.